เศรษฐกิจเวียดนามไปต่อหลัง EVFTA บังคับใช้

SME in Focus
01/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 765 คน
เศรษฐกิจเวียดนามไปต่อหลัง EVFTA บังคับใช้
banner

นับจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กระทบเศรษฐกิจทั่วโลกรวมถึง "เวียดนาม" ซึ่งเป็นหนึ่งประเทศที่ต้องประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ระหว่างวันที่ 1- 23 เมษายน 2563 ซึ่งมีการประเมินว่าจะส่งผลให้จีดีพีของเวียดนามเติบโต 3.8% (จากเดิมประมาณไว้ที่ 6.8) ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีของเวียดนามจะขยายตัวเพียงประมาณ 2.7%  ดังนั้นรัฐบาลเวียดนามจึงให้ความสำคัญมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากโควิด-19 อย่างมาก

ล่าสุดเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2563 ที่ประชุมสภานิติบัญญัติเวียดนาม ได้อนุมัติให้สัตยาบันความตกลงการค้าเสรีระหว่างสหภาพยุโรปและเวียดนาม หรือ EU-Vietnam Free Trade Agreement : EVFTA ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 94.62% เนื่องจากรัฐบาลมุ่งหวังว่าความตกลงนี้จะเป็นเครื่องมือในการกระตุ้นภาคการผลิตและการส่งออกของประเทศ ในช่วงเวลาที่เวียดนามกำลังพยายามฟื้นตัวจากผลกระทบของโควิด-19

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สำหรับความตกลงฉบับนี้ทางเวียดนามและสหภาพยุโรปได้มีการลงนามความตกลงไป ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 หรือเป็นเวลา 1 ปี ที่กรุงฮานอย โดยก่อนหน้านี้ทางสหภาพยุโรปได้ให้สัตยาบันความตกลงไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 และเวียดนามเพิ่งจะผ่านความเห็นชอบในการให้สัตยาบันดังกล่าว

ทั้งนี้หลังจากสองฝ่ายให้สัตยาบันร่วมกันแล้ว ความตกลง EVFTA จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 มีผลให้สหภาพยุโรปจะเริ่มลดภาษีให้กับสินค้านำเข้าจากเวียดนาม 85% ของอัตราภาษีสินค้าของเวียดนาม และจะยกเลิกภาษีทั้งหมดภายใน 10 ปี

โดยผลการลงนามความมตกลงฉบับนี้ ทำให้เวียดนามเป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียนที่มีความตกลงเอฟทีเอแบบทวิภาคีกับสหภาพยุโรป นอกเหนือไปจากความตกลงเอฟทีเอ สหภาพยุโรป-สิงคโปร์ โดยตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติเวียดนาม ระบุว่า เวียดนามเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 2 ของสหภาพยุโรป กับกลุ่มประเทศอาเซียน โดยมีมูลค่าการค้าที่ 56,450 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเวียดนามส่งออก 41,540 ล้านเหรียญสหรัฐ และนำเข้าจากสหภาพยุโรป 14,900 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้ดุลการค้า 26,640 ล้านเหรียญสหรัฐ 

และภายหลังจากความตกลง EVFTA มีผลบังคับใช้จะทำให้การส่งออกเวียดนามไปยังสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 42.7% ใน 2568 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า และจะช่วยให้มีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 4.6%

นายไมเคิล ซีเบิร์ก ที่ปรึกษาด้านธุรกิจและการเงินจาก YCP Solidiance บริษัทที่ปรึกษาด้านธุรกิจและการเงิน ความตกลง EVFTA เป็นปัจจัยบวกต่อการลงทุนการผลิตของเวียดนาม ถือเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน จะทำให้นักลงทุนสหภาพยุโรปที่กำลังเสาะหาแหล่งลงทุนมองเวียดนามมากขึ้น จากปี 2562 ที่มีเม็ดเงินลงทุนโดยตรงมาจากต่างประเทศ (FDI) มูลค่า 38,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่ง 2 ใน 3 ของการลงทุนอยู่ในภาคการผลิต

โดยไม่เพียงจะให้สัตยาบัน EVFTA เท่านั้น แต่ที่ประชุมสภานิติบัญญัติยังได้ให้สัตยาบันความตกลงเกี่ยวกับการปกป้องนักลงทุน ให้บริษัทของสหภาพยุโรปได้รับการปฏิบัติเท่าเทียมกับบริษัทท้องถิ่นในการแข่งขันประมูลสัญญาของรัฐในเวียดนาม และยังมีการเข้าร่วมอนุสัญญาฉบับที่ 105 ว่าด้วยการยกเลิกแรงงานบังคับซึ่งเป็น 1 ใน 8 อนุสัญญาขั้นพื้นฐานขององค์การแรงงานสากล (ILO) ที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการปกป้องคุ้มครองสิทธิแรงงาน ซึ่งจะทำให้เวียดนามพัฒนามาตรฐานสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนตามเป้าหมายของสหประชาชาติในปี 2573

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงว่าหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย เศรษฐกิจของเวียดนามได้รับการฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว จะส่งผลให้ในปีนี้ GDP ของเวียดนามจะสูงที่สุดในอาเซียน ในขณะที่ GDP ปี 2563 ของไทยซึ่งมีการประเมินว่าจะติดลบที่ร้อยละ 8 ซึ่งนับเป็นโอกาสที่เศรษฐกิจโดยรวมของเวียดนามจะไล่หลังทันไทยได้ไม่ไม่ช้า และเป็นคู่แข่งทางการค้าที่น่ากลัว

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


วิเคราะห์เศรษฐกิจ 6 ชาติอาเซียนจากปัจจัย COVID-19

Post COVID-19 เวียดนามฐานผลิตสำคัญของโลกBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
147312 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33571 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20569 | 14/06/2019
เศรษฐกิจเวียดนามไปต่อหลัง EVFTA บังคับใช้