สอดส่ายหาโอกาสธุรกิจขนมขบเคี้ยวในเวียดนาม

SME Go Inter
26/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 832 คน
สอดส่ายหาโอกาสธุรกิจขนมขบเคี้ยวในเวียดนาม
banner

พฤติกรรมผู้บริโภคในเวียดนาม ขนมขบเคี้ยวกำลังเข้ามาแทนที่มื้ออาหารดั้งเดิม เนื่องจากวิถีการดำเนินชีวิตสมัยใหม่ที่เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ทำให้ขนมขบเคี้ยวสามารถสร้างกำไรทั่วโลกรวมทั้งในเวียดนาม จากการสำรวจของบริษัท The Harris Poll and Mondelez International ใน 12 ประเทศ พบว่าผู้บริโภคคิดเป็นสัดส่วนถึง 6 ใน 10 นิยมทานมื้อย่อยๆ ระหว่างวันหลายๆ มื้อ แทนที่จะอาหารเฉพาะมื้อหลัก 2-3 มื้อ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


อีกทั้งรายงานของบริษัท Nielsen ในปี 2017 ได้ระบุว่า สินค้ากลุ่ม FMCG (Fast-Moving Consumer Goods) ที่มีการเติบโตสูง คือ ขนมขบเคี้ยว และพบการเจริญเติบโตของสินค้าประเภทปกติ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำปลาและผงชูรส ไม่ได้เจริญเติบโตรวดเร็วเมื่อเทียบกับประเภทของอาหารที่ให้พลังงาน เช่น บิสกิต พายเค้ก และขนมขบเคี้ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมขบเคี้ยวที่เติบโตขึ้น 21 เปอร์เซ็นต์ บ่งชี้ว่าผู้บริโภคในหลายๆ ประเทศมีความเต็มใจและพร้อมที่จะใช้จ่ายเกินความจำเป็นในชีวิตประจำวัน

ทั้งนี้จากรายงานของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ นครโฮจิมินห์ ระบุว่าขนมขบเคี้ยวมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากนักเรียนและพนักงานออฟฟิศนิยมซื้อในช่วงพัก และตลาดกำลังมีความหลากหลายมากขึ้น เพราะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ถูกเปิดตัวด้วยบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศ

ด้านผลกระทบและโอกาสของผู้ประกอบการไทย ปัจจุบันตลาดของขนมขบเคี้ยวของเวียดนามมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว เป็นโอกาสของสินค้าและบริการจากไทยในการขยายตลาดเข้าสู่เวียดนาม ขณะเดียวกันเวียดนามมีผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากต่างชาติ เช่น Nestle หรือ Lay’s เป็นต้น สำหรับขนมขบเคี้ยวแบรนด์ไทยที่มีวางจำหน่าย เช่น สาหร่ายเถ้าแก่น้อย ขาไก่โลตัส เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ยังมีโอกาสสำหรับขนมขบเคี้ยวแบรนด์ไทยอื่นๆ ที่จะเข้าสู่ตลาด เนื่องจากแนวโน้มประชากรเวียดนามวัยรุ่นถึงวัยทำงานมีจำนวนมาก ด้วยกำลังซื้อที่เพิ่มมากขึ้นและพฤติกรรมบริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการขนมขบเคี้ยวไทย และเนื่องจากปัจจุบันการบริโภคขนมขบเคี้ยวเปลี่ยนไปเป็นการบริโภคทดแทนมื้ออาหาร ทำให้ต้องเน้นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณประโยชน์ทางอาหารและดีต่อสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งเน้นขนมขบเคี้ยวที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะกลุ่ม เช่น ขนมขบเคี้ยวแคลอรี่ต่ำ ทดแทนมื้ออาหาร สำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน


เป็นที่ทราบดีว่าเศรษฐกิจของเวียดนามโตอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดดในช่วงที่ผ่านมา และพฤติกรรมผู้บริโภคก็มีความเปลี่ยนแปลงจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น ทำให้สินค้าที่แต่เดิมคนเวียดนามมองว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็นกลับมีแนวโน้มขายดีในปัจจุบัน และขนมขบเคี้ยวเป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งที่บ่งชี้ว่า ตลาดเวียดนามมีความหลากหลายมากขึ้นและเปิดกว้างต่อสินค้าใหม่ๆ มากยิ่งขึ้นด้วย นี่อาจเป็นข้อมูลที่ผู้ประกอบการไทยสามารถนำไปขยายตลาดได้ 


เร่งยกระดับคุณภาพสินค้าชิงมาเก็ตแชร์ CLMV

อยู่อย่างไร? เมื่อทุนจีนสยายปีกคลุม CLMV


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
230282 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
81322 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย SME Go Inter

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่ง...
34903 | 21/01/2020
banner