เอาใจไปเลย! ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวที่สวยที่สุด

Edutainment
29/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1442 คน
เอาใจไปเลย! ทุ่งดอกไม้หน้าหนาวที่สวยที่สุด
banner

ฤดูหนาวนอกจากอากาศเย็นสบายแล้ว ยังเป็นช่วงที่ดอกไม้หลากสายพันธุ์พร้อมใจกันออกดอกสะพรั่งทั้งขุนเขาและกลางทุ่ง เพื่ออวดโฉมกลีบช่อและสีสันให้เหล่านักท่องเที่ยวได้โพสต์รูปสวย ๆ มาเปลี่ยนในโปรไฟล์กัน หนาวนี้ไปเที่ยวทุ่งดอกไม้สวยที่สุดกันเถอะ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ทุ่งดอกพญาเสือโคร่ง

เดี๋ยวนี้คนไทยไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่นเพื่อดูดอกซากุระบานหรอก เพราะตอนนี้ ดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยกำลังออกดอกสีชมพูสะพรั่งอยู่ตามยอดดอยต่างๆ ตลอดหน้าหนาวตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม

ระดับความสวยเฉดสีชมพูหวานโรแมนติกสะพรั่งทั่วขุนเขา ไล่มาตั้งแต่ ดอยสุเทพ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดนิยมของ จ.เชียงใหม่  , ขุนแม่ยะ จ.แม่ฮ่องสอน , สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จ.น่าน , ภูลมโล จ.เลย ,ดอยช้าง-ดอยวาวี จ.เชียงราย ฯลฯ.ทุ่งดอกเก็กฮวย

“น้ำเก็กฮวย” ไม่ใช่มีดีแค่แก้ร้อนในเท่านั้น  แต่ดอกเก็กฮวยยังสวยงามอีกด้วย  ยิ่งเมื่อปลูกเยอะ ๆ เป็นทุ่งสีขาวและเหลืองกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา  ดูแล้วเย็นตาเย็นใจแก้ในและร้อนใจทำให้ใจเย็นสบายได้อย่างดี  ทุ่งดอกเก็กฮวยเพิ่งจะได้รับการกล่าวขานเป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้เอง 

ดอกเก็กฮวยจะบานให้ได้ชมเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เริ่มตั้งแต่ตุลาคม ไปจนถึงเดือนธันวาคม เฉพาะที่แถวบ้านอมลอง อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ มีปลูกกันหลายไร่ สามารถตระเวนถ่ายรูปได้ที่ ไร่วังธารบ้านอมลอง อ.สะเมิง เป็นแปลงปลูกดอกเก๊กฮวยสีขาวและเหลือง , ไร่นายพล ปลูกเป็นขั้นบันไดไล่ตามเนินเขาทุ่งดอกไฮเดรนเยียร์

ถ้าใครเอาดอกไฮเดรนเยียร์มามอบให้คุณ  มีความหมายว่า “ขอบคุณนะ..ที่ยังรักและห่วงใยฉันเสมอมา” หวานโรแมนติกพอ ๆ กับดอกไม้ช่อใหญ่ที่เปลี่ยนสีสันได้งดงามมาก  เป็นดอกไม้อีกสายพันธุ์หนึ่งที่คนไทยคลั่งไคล้ต้องบินไปชมถึงญี่ปุ่น

แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องบินไปให้เสียเงินแล้ว  เพราะที่โครงการหลวงขุนแปะ ซึ่งนอกจากเป็นที่รู้จักนาข้าวข้าวขั้นบันไดแล้ว  หน้าหนาว พื้นที่กว่า  200 ไร่ ยังกลายเป็นทุ่งไฮเดรนเยียร์สีฟ้าอมม่วงบานสะพรั่งกลางขุนเขา  ที่ขึ้นชื่อว่าใหญ่ที่สุดในเมืองไทยทุ่งเวอร์บีน่า

“เวอร์บีน่า” ดอกไม้ช่อเล็ก ๆ บอบบางแต่กลับมีเสน่ห์ลึกล้ำด้วยสีสันที่มีให้ชื่นชมถึง 3 สี คือแดง ม่วงและขาว แต่พอปลูกกันเป็นทุ่งกว้าง ๆ แล้วเวอร์บีน่าก็สวยไม่แพ้ทุ่งดอกไม้อื่น ๆ เหมือนกัน

ถ้าจะดูทุ่งเวอร์บีน่าที่สวยที่สุด  ต้องไปที่ เขาค้อ เมืองแห่งขุนเขาที่ตาตรึงใจหลายๆ คนไว้ด้วยธรรมชาติ และต้องแวะถ่ายรูปที่ ไร่ GB ไร่ดอกไม้เมืองหนาวที่ตั้งอยู่บริเวณทุ่งกังหันลม วิวหลักร้อยล้านที่มีเบื้องหน้าเป็นทุ่งเวอร์บีน่า ด้านหลังเป็นขุนเขาสายหมอกและกังหันลม จะหาวิวสวย ๆ อย่างนี้ได้ที่ไหนอีกทุ่งปอเทือง

เหตุผลที่เกษตรกรปลูกต้นปอเทืองเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงแนะนำให้เกษตรกรใช้ต้นปอเทืองเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสดในการปรับปรุงดิน  แต่เมื่อปลูกเยอะ ๆ จนกลายเป็นทุ่งปอเทืองสีเหลืองไปทั่วกลับสวยงามจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่สามารถเพิ่มรายได้เกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย

หน้าหนาวอย่างนี้หลาย ๆ พื้นที่ในเมืองไทยที่ปลูกปอเทืองจะเริ่มผลิดอกสีเหลืองบานเต็มทุ่งแล้ว  ที่สุดของทุ่งปอเทืองคือไร่ธรรมชัย จ.นครสวรรค์ ถือเป็นทุ่งปอเทืองแห่งแรก ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ ด้วยพื้นที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตากว่า 100 ไร่ ล้อมรอบด้วยวิวภูเขาหินขนาดใหญ่งดงาม  แต่ถ้าถามถึงทุ่งปอเทืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศต้องมาที่นี่ทุ่งปอเทือง จ.ชัยภูมิ ซึ่งกินเนื้อที่มากถึง 20,000 ไร่ 

 


ทุ่งบัวแดง

ใช่ว่าความงดงามของดอกไม้จะถูกจำกัดพื้นที่เพียงแค่ขุนเขาหรือที่โล่งเท่านั้น  แต่เมื่อดอกบัวสีแดงเป็นหมื่น ๆ ดอกพร้อมใจกันชูช่อบานอยู่ทะเลสาบ จนกลายมาเป็น unseen ของทะเลบัวแดง บึงหนองหานกุมภวาปี  จ.อุดร เป็นทุ่งดอกไม้ตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยบนพื้นที่  2 หมื่นกว่าไร่

บัวแดง หรือ บัวสาย” เป็นบัวสีแดงอมชมพูที่สวยงามมากแสดงถึงความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำแห่งนี้ พอฤดูหนาวมาถึง  เหล่าดอกบัวที่หนองหานหลายหมื่นดอกจะพร้อมใจกันบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกุมภาพันธ์ และต้องนั่งเรือหางยาวกว่าครึ่งชั่วโมงจึงจะได้สัมผัสกับความงดงามของทะเลบัวแดง


ตามรอย CNN 3 จุดสุดคลาสสิกเมืองเก่าภูเก็ต

วันเดียวเที่ยว 3 สะพาน

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
320690 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
263599 | 12/06/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
234861 | 01/06/2019
banner
banner