Young Happy แอพพิเคชั่นเพื่อผู้สูงอายุ

SME Startup
23/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 979 คน
Young Happy แอพพิเคชั่นเพื่อผู้สูงอายุ
banner

อย่างที่รู้ๆกันว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มตัว รวมถึงเทคโนโลยีเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โดยเฉพาะโซเชียลมีเดียได้กลายเป็นอีกหนึ่งสังคมใหญ่ ที่ทุกคนต่างแชร์เรื่องราวต่างๆลงไป ผู้สูงอายุเองก็สนใจที่จะเล่นโซเชียลมีเดียวเช่นกัน แต่ติดตรงที่ต้องใช้เวลาเรียนรู้พอสมควร และยังไม่รู้เท่าทันเทคโนโลยี  จากเรื่องนี้เองทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งเห็นเป็นโอกาส ได้เกิดเป็นสตาร์ทอัพรายใหม่ที่ตระหนักถึงเรื่องดังกล่าว จึงสร้างพื้นที่เป็น”คอมมูนิตี้ออนไลน์”สำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ ภายใช้ชื่อ “YoungHappy” ผู้ร่วมก่อตั้งประกอบด้วย ณฎา ต้นสวัสดิ์, ธนากร พรหมยศ, จุติพร อู่ไพบูลย์ และ ธีรศักดิ์ มูลตุ้ย


จุดเริ่มต้นมาจาก ธนากร สอนคุณแม่เล่นมือถือ บางครั้งสอนแล้ว แต่ไม่เข้าใจ หรือถามซ้ำๆ หลายครั้ง เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเป็นเช่นนี้จึงปิ๊งไอเดียขึ้นมาแล้วชวนเพื่อนๆมาทำงานร่วมกัน

สตาร์ทอัพ Health Tech ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ

IoT เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายแก่ผู้สูงอายุ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


‘Young Happy’ นั้นอยากให้ผู้สูงอายุในเมืองไทยมีโอกาสหาความสุขในช่วงบั้นปลายชีวิตผ่านแอพพลิเคชัน กิจกรรม และเบอร์โทรศัพท์ให้โทรพูดคุยได้ตลอด 24 ชั่วโมง แม้จะดำเนินการมาเพียงปีครึ่ง แต่ไม่น่าเชื่อว่าธุรกิจนี้ได้เป็นส่วนหนึ่งของรายการใหญ่อย่าง Accelerator โครงการบ่มเพาะธุรกิจใหม่ของรัฐบาลมาเลเซีย และเป็นตัวแทนประเทศไทยไปชนะงานประกวดธุรกิจเพื่อสังคมของสหประชาชาติอีกด้วย


สำหรับกลุ่มเป้าหมายจะเป็นกลุ่มผู้เกษียณอายุ ในเมืองกรุง และมีร่างกายที่ยังสามารถดูแลตัวเองได้ เนื่องจากคนกลุ่มนี้แม้จะสุขภาพกายแข็งแรงดี แต่สุขภาพใจอาจไม่ได้รับการดูแลจนเหงาหงอย ส่วนใหญ่เป็นเพราะไม่รู้ว่ามีกิจกรรมที่ไหนให้ไป ประกอบกับสภาพของชุมชนเมืองไม่ได้สนิทสนมกันอย่างใกล้ชิด ต่างคนต่างอยู่ จึงยิ่งโดดเดี่ยว


นอกจากนี้ ผู้สูงอายุ มีความรู้สึกเบื่อหน่าย วิตก เครียด และซึมเศร้าง่าย ซึ่งเกิดจากเมื่อเกษียรจากการทำงาน ไม่มีกิจกิจกรรมให้ทำ รวมถึงหากเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องการความช่วยเหลือ เมื่อลูกหลานไม่อยู่บ้าน เรื่องนี้เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่ทุกครอบครัวต้องเจอที่จริงแล้วเหตุผลที่ผู้สูงวัยสนใจที่อยากจะเล่นโซเชียลมีเดียเป็น เพราะอยากจะพูดคุยกับลูกหลานเวลาคิดถึง การที่ส่งรูปภาพสวัสดีทุกเช้าก็เป็นการบ่งบอกให้ทุกคนรู้ว่าเขามีตัวตน และติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน ซึ่งครอบครัวจะต้องทำความเข้าใจกันทั้งสองฝ่ายในการเรียนรู้การใช้โซเชียลมีเดียสำหรับพ่อแม่ และผู้สูงอายุ


สิ่งต่างๆ เหล่านี้เอง จึงพัฒนาฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ครอบคลุมพฤติกรรมของผู้สูงวัย โดยสร้างพื้นที่บนแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ได้แก่ ไลน์ เฟสบุ๊ค และเว็บไซต์ ให้เหมาะสำหรับการใช้งานแต่ละบุคคล


ล่าสุด ได้พัฒนาเป็นรูปแบบแอพพลิชั่น เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น และยังเพิ่มฟีเจอร์ที่ช่วยเหลือผู้สูงวัยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินด้วย มีคอลเซ็นเตอร์คอยรับเรื่องเมื่อต้องการความช่วยเหลือ


จากบทเรียนต่างๆ ทำให้พวกเขาสรุปสโลแกนออกมาเป็น ‘สนุก มีคุณค่า พึ่งพาตัวเองได้’ นั่นคือเน้นตอบโจทย์ผู้สูงอายุเหล่านี้ ที่ต้องการจะมีความสุข และทำสิ่งดีๆ ให้สังคม โดยไม่เป็นภาระใคร


ศูนย์กลางของธุรกิจนี้ คือ แอพฯ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวของผู้สูงวัย ในแอพฯ มีทั้งบทความให้อ่านและแชร์ต่อได้ รวมถึงประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ ที่ YoungHappy จัดเอง หรือไม่ก็จัดร่วมกับองค์กรอื่นๆ ตั้งแต่การไปเที่ยวด้วยกัน ดูหนังด้วยกัน


นอกจากนี้ มีการช่วยเหลือผู้สูงวัยจัดกิจกรรมนอกเหนือจากการสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์ ซึ่งมีการจัดเวิร์คช็อปสำหรับผู้ที่อยากจะพัฒนาตนเองในด้านต่างๆ เช่น ให้ความรู้ดิจิทัลสำหรับผู้สูงวัย ไม่ว่าจะเป็นสอนใช้งานมือถือ เล่นโซเชียลมีเดีย สอนตัดต่อคลิปวีดิโอ


อีกทั้งยังวางแนวทางสำหรับการสร้างอาชีพให้กับผู้สูงวัยด้วย โดยเริ่มต้นจากการสอนวิธีการชงกาแฟ กับคอร์ส Happy Job ฝึกเป็นบาริสต้า ต่อยอดเป็นงานอดิเรกและงานเพื่อหารายได้ โดยหลักสูตรจัดทำขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ สอนแบบง่ายๆ เรียนไปแบบช้าๆ โดยผู้ที่ไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถเรียนได้ และผู้ที่เรียนจบหลักสูตรยังได้รับใบ ประกาศนียบัตรเพื่อต่อยอดในการสมัครงาน หรือนำไปเปิดร้านเป็นของตัวเองได้


สำหรับผู้สูงวัยเข้าร่วมกิจกรรม โดยเหตุผลหลักคือ หากิจกรรมยามว่างหลังเกษียณ ต้องการดูแลตนเองได้  โดยไม่อยากพึ่งพาและเป็นภาระของลูกหลาน และอยากมีอาชีพยามชราที่สามารถทำได้


สิ่งสำคัญอีกอย่างในแอพฯ คือ คอลเซ็นเตอร์ ที่พร้อมให้บริการตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม โทรมาได้ทุกเรื่องตั้งแต่ขอความช่วยเหลือเรื่องต่างๆ หรือเพียงแค่หาเพื่อนพูดคุยแก้เหงาก็ยังได้


YoungHappy


อย่างไรก็ตามรูปแบบธุรกิจที่สร้างขึ้นมานั้น เป้าหมายหลักก็เพื่อเข้ามาช่วยแก้ปัญหาสังคมผู้สูงวัยในส่วนที่สามารถให้ความรู้ และการใช้งานเทคโนโลยีที่เป็นเรื่องยากให้เข้าใจง่ายขึ้น


Young Happy จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ดึงผู้สูงอายุเข้าสู่โลกออนไลน์ ควบคู่ไปกับกิจกรรมออฟไลน์ ทำให้ผู้สูงวัยได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย มีความสุข และความสนุกอีกครั้งในสังคมผู้สูงวัย

“ถ่ายภาพผู้สูงอายุ” งานอดิเรกทำด้วยใจรายได้ดี

จ้างผู้สูงอายุทำงาน ทางเลือกประหยัดภาษี

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
55942 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
30734 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
24616 | 04/01/2020
Young Happy แอพพิเคชั่นเพื่อผู้สูงอายุ