โควิดสะเทือนจีน ตลาดเบอร์ 1 ผลไม้ไทย

SME Update
24/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 793 คน
โควิดสะเทือนจีน ตลาดเบอร์ 1 ผลไม้ไทย
banner

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อประเทศ "จีน" ซึ่งถือเป็นตลาดผลไม้ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของไทย โดยเฉพาะกลุ่มผลไม้สดไทยส่งออกไปจีน ปี 2562 มากกว่า 64,000 ล้านเหรียญสหรัฐต้องสั่นสะเทือน ไม่เพียงเท่านั้นนักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวเบอร์ 1 ของไทย ที่นิยมบริโภคผลไม้ไทยก็คาดว่าจะหายไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2563 และถ้าหากสถานการณ์ยังยืดเยื้อไปถึงเดือนมิถุนายน จำนวนนักท่องเที่ยวจะหายไปมากถึงกว่า 4.37 ล้านคน 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คาดว่าจากปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกผัก ผลไม้สด ในช่วง 3 เดือน (มกราคม-มีนาคม 2563) ให้หดตัว 0.33%  เมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรทั้งหมดไปจีน หรือคิดเป็นมูลค่า 940 ล้านบาท  แต่หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อถึงเดือนมิถุนายน 2563 แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกผัก ผลไม้ หดตัว 2% เมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรไปจีนทั้งหมด หรือคิดเป็นมูลค่า 5,278 ล้านบาท

เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงให้ผลของทุเรียน และมังคุด ซึ่งกว่า 50% ผลผลิตทุเรียนส่งออกไปยังตลาดจีน ทำให้เกิดความกังวลว่าสถานการณ์ราคาผลไม้ปีนี้อาจจะลดลงอย่างหนัก

คณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ หรือ Fruit Board ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบแนวทางบริหารจัดการผลไม้ ปี 2563 โดยจะนำข้อมูลการผลิตเพื่อเชื่อมโยงกับตลาดผู้ซื้อ มาบริหารจัดการผลไม้แบบเบ็ดเสร็จ โดยอาศัยระบบสหกรณ์มาช่วยอย่างรัดกุม ทำแผนเผชิญเหตุกรณีเกิดผลผลิตส่วนเกินในช่วง peak ที่จะมีขึ้นราวกลางเดือนมีนาคม - เมษายน

โดยโฟกัสไปที่ "ทุเรียน" ในภาคตะวันออก ซึ่งจะเป็นผลไม้ที่คาดว่าจะกระทบมากที่สุด หากส่งออกไปจีนไม่ได้ จะต้องวางแผนการกระจายผลผลิตทั้งในและต่างประเทศ การเพิ่มมูลค่าผลผลิต เช่น การแปรรูป การแช่แข็ง รวมถึงประชาสัมพันธ์กระตุ้นการบริโภคในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ จนสิ้นสุดฤดูกาล

ในด้านมาตรการด้านการตลาดทางกระทรวงพาณิชย์ โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ประชุมขับเคลื่อนมาตรการช่วยผลไม้ไทยสู้ภัย COVID-19  ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตัวแทนภาคเอกชนจากระบบการค้าส่ง ค้าปลีก แพลตฟอร์ม สายการบิน และสมาคม โลจิสติกส์และธนาคารเพื่อเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ประเมินชัดเจนว่าต้องออกมาตรการ 9 ด้านรองรับผลผลิต ที่จะออกมาประมาณ 3,000,000 ตันเพิ่มขึ้น  10%  ให้ทันตั้งแต่เดือนเมษายน 


9 มาตรการช่วยส่งออกผลไม้ ประกอบด้วย 

1. กรมวิชาการเกษตรต้องให้การรับรองสวนผลไม้ให้ได้มาตรฐาน GAP เพื่อให้เกษตรกรสามารถขายผลไม้ออกสู่ตลาด รวมถึงการจัดหาแรงงานช่วยในการเก็บเกี่ยว 

2. ตั้งศูนย์รวบรวมผลไม้ขึ้นที่ จ. จันทบุรี

3. วางระบบการกระจายผลไม้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยประสานงานร่วมกับสมาคมตลาดกลางที่มีสมาชิก 20 แห่งทั่วประเทศ ให้ช่วยดูดซับผลผลิตผลไม้ 60-70% และมีโมเดิร์นเทรดต่างๆ  รับหน้าที่กระจายสินค้า ขณะที่ผู้ประกอบการสายการบิน 6 สายการบิน คือ แอร์เอเชีย ไทยสมายล์ บางกอกแอร์เวย์ นกแอร์ ไลออนแอร์ และการบินไทย จะให้บริการผู้โดยสารสามารถหิ้วผลไม้ขึ้นขึ้นเครื่องฟรี คนละ 20 กิโลกรัม 

 4. การกระจายผลไม้ด้วยระบบแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยอาศัยความร่วมกับ  Post Mart ของไปรษณีย์ไทย ให้บริการในการรับออเดอร์ซื้อผลไม้ และไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายผลไม้ ไปยังผู้บริโภค นอกจากนี้ยังมีลาซาด้า ช็อปปี้ จตุจักรมอล์ ไทยเทรดดอทคอม เป็นต้น

5. การจัดทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในประเทศร่วมกับภาคเอกชน และโมเดิร์นเทรด  และมาตรการส่งเสริมการขายในต่างประเทศ ทั้งการจัดโรดโชว์ เช่น เทศกาลผลไม้ในต่างประเทศ และกิจกรรมนำคณะผู้นำเข้ามาร่วมการจับคู่ธุรกิจด้วย 

6. การแก้ไขปัญหาสภาพคล่อง ด้วยการชดเชยดอกเบี้ย 3% ให้กับผู้ส่งออก สหกรณ์การเกษตร ที่มาช่วยรวบรวมรับซื้อผลไม้ในประเทศ ด้วยวงเงิน 1,000 ล้านบาท 

7. การแก้ปัญหาล้งรับซื้อผลไม้กดราคารับซื้อ ใช้กฎหมายมาดูแลสร้างความเป็นธรรมการทำเกษตรพันธสัญญา รวมถึงการแก้ไขปัญหาเรื่องการตรวจสอบคุณภาพผลไม้ส่งออกเพื่อลดความซ้ำซ้อน

 8. ระบบโลจิสติกส์ ขอความร่วมมือให้การบินไทยเข้ามาช่วยเสริมบริการคาร์โก้ เพื่อให้เกิดสะดวกรวมถึงการขนส่งทางบกภายในประเทศด้วย 

9. กระทรวงเกษตรจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังผลกระทบจากสินค้าการเกษตรที่เกิดจาก COVID-19 ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถให้ข้อมูลและขอความช่วยเหลือห้องเรียนได้ที่ www.nabc.go.th ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อย่างไรก็ตาม ยังเหลือเวลาอีก 1 เดือนหลังจากนี้ ชาวสวนยังต้องศึกษากฎระเบียบการใช้มาตรการที่ภาครัฐกำหนดขึ้น ให้เกิดความชัดเจนในทางปฏิบัติ และเตรียมพร้อมมาตรการอื่น เช่น การส่งเสริมการแปรรูปผลไม้ เพื่อสร้างมูลค่า และเพิ่มอายุการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นทางออกอีกทางที่ช่วยได้สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ส่องโอกาสผลไม้ไทยในตะวันออกกลาง 

ส่องตลาดส่งออกผลไม้ในเกาหลีใต้

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3486060 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124715 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
115747 | 12/04/2020
banner