6 เทรนด์ต้องรู้ เพื่อช่วยเซฟแบรนด์

SME in Focus
19/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1034 คน
6 เทรนด์ต้องรู้ เพื่อช่วยเซฟแบรนด์
banner

กรุ๊ปเอ็ม (GroupM) กลุ่มบริษัทลงทุนด้านสื่อชั้นนำในเครือ ดับบลิวพีพี (WPP) ได้นำเสนอรายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับอนาคตของความปลอดภัยของแบรนด์ หรือ Brand Safety ผ่านการวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจโลก นโยบายจากประเทศต่างๆ รวมถึงวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจโฆษณาทั่วโลก

รายงาน Brand Safety Playbook จาก กรุ๊ปเอ็ม เปิดเผยถึงแนวทางความปลอดภัยของแบรนด์และความสามารถในพัฒนาไปสู่อนาคต ผ่านบริบทของการเปลี่ยนแปลงทางด้านต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของแบรนด์ในระดับสูง ทั้งทางด้านนโยบาย สังคม และเทคโนโลยี และเป็นปัจจัยท้าทายอุตสาหกรรมสื่อในอนาคต โดยหัวข้อหลักในรายงาน Brand Safety Playbook ประกอบไปด้วย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. Policy Shifts – การเปลี่ยนแปลงทางด้านนโยบายของประเทศต่างๆ เช่น กฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองที่อาศัยอยู่ในเขตสหภาพยุโรป (GDPR) และรัฐบัญญัติความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภคในรัฐแคลิฟอร์เนีย (CCPA) ที่ส่งผลกระทบให้นักการตลาดและตัวอุตสหกรรม ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดเก็บ การใช้ และการวัดผล ส่งผลให้อุตสาหกรรมต้องมองหาโอกาสใหม่ๆ ที่จะทำการจัดการกับข้อมูลในรูปแบบที่ดีกว่าเดิม

2. COVID-19 Pandemic – สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ทำให้เกิดปรากฏการณ์ ‘New Normal’ ที่การใช้สื่อดิจิทัลได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของประชาคมโลก โดยพบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับข่าว เกม และคอนเทนต์สตรีมมิ่งมากขึ้น ซึ่งข่าวต่างๆ บนโลกออนไลน์ยังมีประเด็นในเรื่องของความน่าเชื่อถืออยู่ ดังนั้นนักการตลาดต้องลุกขึ้นและเตรียมความพร้อมให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค พร้อมกันนี้ยังต้องและหาโอกาสที่จะพัฒนาแนวทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับแบรนด์อีกด้วย

3. Fake News and Technologiesบนความหลากหลายของเทคโนโลยีที่มีต่อการนำเสนอข่าว ทำให้เกิดโอกาสที่ผู้บริโภคที่จะได้รับข่าวปลอมมากขึ้น แบรนด์จะต้องมั่นใจว่าการลงโฆษณาจะต้องอยู่บนเนื้อหาและข่าวที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดที่จะส่งผลกระทบในความน่าเชื่อถือของแบรนด์

4. Connected TV – สมาร์ททีวีสามารถให้ประสบการณ์แก่ผู้บริโภคได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องของการเข้าถึงข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต การเชื่อมต่อถึงระบบวิดีโอสตรีมมิ่ง หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม ทำให้มีการคาดการณ์ว่า จะมีการลงทุนในด้านการวางแผนสื่อโฆษณาบนแพลตฟอร์มที่เข้าถึงสมาร์ททีวีเพิ่มขึ้นในอนาคต แต่เนื่องจากแพลตฟอร์มเหล่านี้มีความหลากหลาย นักโฆษณาและการตลาดจึงจำเป็นต้องหาระบบวัดค่าที่มีความโปร่งใสและเป็นมาตรฐาน

5. Digital Out-Of-Home – การเติบโตของสื่อโฆษณานอกบ้านดิจิทัล ทำให้เกิดการพัฒนาให้มีความสามารถขั้นสูงและซับซ้อนมากขึ้น ด้วยระบบการซื้อโฆษณาทำได้ง่าย สะดวก และมีประสิทธิภาพ ทำให้แบรนด์สามารถกำหนดเป้าหมายที่ละเอียดขึ้น และจัดการปัญหาในการวัดผลได้ดีกว่าเดิม

6. Gaming – ออนไลน์เกมเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค โดยที่อีสปอร์ตคือสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ทั้งนี้แบรนด์ต้องคำนึงถึงรูปแบบและลักษณะของเกมให้เข้ากับเนื้อหาที่แบรนด์ต้องการสื่อออกไป แบรนด์จะต้องระมัดระวังในเรื่องของการใช้ภาษาและความรุนแรง

ทั้งนี้จากเทรนด์ที่เกิดขึ้นถือเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับ 5 หมวดหมู่ของสื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ได้แก่ สมาร์ททีวี (Connected TV) ที่กลายเป็นช่องทางสื่อสารกับผู้ชมรายการ ที่อยู่บ้านมากขึ้นจากสถานการณ์โควิด-19 สื่อนอกบ้านระบบดิจิทัล (Digital Out-of-Home) ข้อมูลของตำแหน่ง (Location Data) และเกมและระบบเสียง (Audio and Gaming) ที่นักการตลาดต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด และหากลยุทธ์ที่จะใช้ช่องทางเหล่านี้ในการสื่อสารแบรนด์ไปสู่ผู้บริโภค


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ

เทรนด์การตลาดในปีหน้ากับ 5 สิ่งที่เปลี่ยนไป!


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
147891 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
33786 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
20725 | 14/06/2019
6 เทรนด์ต้องรู้ เพื่อช่วยเซฟแบรนด์